Cách làm video từ ảnh có nhạc và chữ bằng Proshow Producer

Nếu bạn đang muốn học cách làm video từ ảnh thì bài viết sau sẽ vô cùng hữu ích. Với những hướng dẫn chi tiết, tỉ mỉ, hình ảnh minh họa rõ ràng, Hanoi Studio sau sẽ giúp bạn biết được cách làm video ảnh có nhạc và chữ nhanh chóng.

Một số lưu ý khi làm video từ ảnh

Trước khi học cách làm video từ ảnh bạn cần lưu ý một số điểm:

    1. Tính đến thời điểm hiện tại, phần mềm làm video từ ảnh Proshow Producer chưa hỗ trợ file có tên là tiếng Việt. Chính vì thế, khi đặt tên ảnh, tên video, tên thư mục bạn nên đặt tiếng Anh hoặc tiếng Việt không dấu.
  1. Phải đảm bảo phần mềm Proshow Producer đã crack. Bởi nếu chưa crack khi xuất dữ liệu sẽ có dòng chữ bản quyền ở video. Bạn có thể xem cách tải phần mềm và hướng dẫn crack tại đây.

Hướng dẫn từng bước cách làm video từ ảnh có nhạc và chữ:

Bước 1: Khởi động phần mềm

Đầu tiên bạn hãy khởi động phần mềm làm video từ ảnh Proshow Producer bằng 2 cách:

    • Cách 1: Click chuột trái 2 – 3 lần vào biểu tượng của phần mềm
  • Cách 2: Đưa chuột vào biểu tượng phần mềm, sau đó nhấn chuột phải và chọn Open
Cách làm video từ ảnh
Để học cách làm video từ hình ảnh trước tiên bạn phải khởi động phần mềm.

Bước 2: Tạo một project mới

Sau khi phần mềm khởi động xong, bạn hãy vào File -> New Show. Bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl + N.

Cách làm video từ ảnh

Lúc này cửa sổ New Slide Show sẽ hiện lên. Sau khi điều chỉnh các thông số mong muốn, bạn click vào Create.

Cách làm video từ ảnh

Bước 3: Cách kéo thả ảnh vào phần mềm

Lúc này cửa sổ Folder List sẽ hiện lên bên góc trái màn hình (1). Tại đây bạn chọn thư mục chứa hình ảnh muốn làm video. Khi đã chọn được thư mục, bạn click chuột trái vào thư mục đó, các hình ảnh của bạn sẽ tự động nhảy xuống File List (2). Để làm video từ hình ảnh, bạn hãy chọn những bức hình thích nhất sau đó kéo thả xuống vào Slide List (3).

Cách làm video từ ảnh

Bước 4: Hiệu ứng trong phần mềm làm video từ ảnh có nhạc và chữ

Đến bước này sẽ có 2 phương án cho bạn lựa chọn là làm thủ công và làm tự động. Phương án làm video từ hình ảnh thủ công có nghĩa bạn sẽ chỉnh sửa hiệu ứng và text cho từng ảnh. Còn đối với làm tự động, phần mềm sẽ tự chọn hiệu ứng cho ảnh. Phương án tự động sẽ tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều nhưng sẽ không được theo đúng như ý bạn. Nếu bạn muốn chỉn chu, tỉ mỉ, đặc sắc thì phương án một vẫn sẽ phù hợp hơn.

Mình sẽ giới thiệu cho các bạn cách làm video từ ảnh thủ công trước. Sau khi bạn kéo một hình ảnh từ File List xuống Slide List, bạn kích đúp chuột trái vào ảnh. Ngay lập tức cửa sổ Slide Options hiện ra, đây là nơi để bạn tùy chọn hiệu ứng và chữ cho video.

làm video ảnh có nhạc và chữ

(1) – Là các hiệu ứng sẵn có trong phần mềm. Bình thường sẽ có 458 hiệu ứng, khi đã sử dụng thành thạo bạn có thể add thêm các hiệu ứng từ bên ngoài.

(2) – Số lượng ảnh phù hợp của hiệu ứng. Nếu lúc này ghi 2 sẽ được hiểu hiệu ứng này cần có 2 ảnh. Tương tự như thế đối với các con số khác.

(3) – Số dòng chữ trong một hiệu ứng. Phần mềm Proshow Producer có sẵn có hiệu ứng chữ giúp việc thiết kế video của bạn đẹp hơn, trơn tru hơn. Tuy nhiên, nếu hiệu ứng đấy không có chữ bạn vẫn có thể thêm được (xem ở bước 5).

(4) – Sau khi chọn được hiệu ứng phù hợp, bạn click chuột trái vào hiệu ứng. Lúc này cửa sổ Apply Slide Style sẽ hiện ra, sau đó bạn chọn OK. Hoặc đơn giản hơn ở phía dưới màn hình có chữ Apply Style cũng có thể chọn hiệu ứng bằng cách click vào đấy.

Cách điều chỉnh hiệu ứng trong phần mềm làm video từ ảnh Proshow Producer

Với những hiệu ứng có sẵn của phần mềm mà bạn không hài lòng, bạn có thể điều chỉnh bằng các bước sau:

làm video ảnh có nhạc và chữ

(1) – Nhìn sang góc trái màn hình có chữ Layers.

(2) – Image chính là ảnh mà bạn đang sử dụng. Tại đây bạn có thể điều chỉnh lớn, nhỏ, xoay trái, xoay phải bằng di chuột và kéo trên ảnh. Ngoài ra, khi điều chỉnh nếu cảm thấy ảnh hiện tại chưa phù hợp bạn cũng có thể thay chúng bằng cách click vào browse.

(3) – Drop Shadow hiểu đơn giản là một hiệu ứng đổ bóng. Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thật một lớp bóng màu đen ở sau bức ảnh. Bạn hãy kéo lớp bóng ấy lớn hoặc nhỏ theo gu thẩm mỹ của riêng mình. Việc thiết lập lớp bóng đen này sẽ giúp ảnh nhìn thật hơn, không thô cứng.

(4) – Image (Duplicate) chính là ảnh sao của ảnh chính. Ảnh này sẽ nằm ở phía sau và có nhiệm vụ làm nền. Bạn cũng có thể điều chỉnh ảnh cho nhỏ lại hay lớn lên theo ý thích.

Như vậy, bạn đã hiểu được sơ qua cách chỉnh sửa hiệu ứng trong Proshow Producer. Nếu muốn biết chi tiết hơn bạn có thể tự mình khám phá bằng cách điều chỉnh các thông số trong phần mềm.

Bước 5: Cách thêm chữ trong phần mềm

làm video ảnh có nhạc và chữ

Để làm video từ hình ảnh có chữ bạn lần lượt làm theo các bước sau:

(1) – Click vào chữ add trong ô Captions.

(2) – Cửa sổ Caption Setting hiện ra. Tại đây bạn chọn gõ dòng chữ muốn viết vào Caption Text. Ở bước này bạn cần lưu ý: vì phần mềm Proshow Producer không hỗ trợ viết tiếng Việt, chính vì thế bạn cần phải cài đặt thêm các font chữ như: VNI…

(3) – Caption Format là nơi để bạn điều chỉnh font chữ, kích thước chữ, màu chữ…

(4) – Caption Placement sẽ giúp bạn căn chỉnh dòng chữ, độ đậm nhạt, nghiêng, xoay, độ bóng…

Bước 6: Điều chỉnh hiệu ứng chuyển cảnh

Trong một video, hiệu ứng chuyển cảnh đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu không có các hiệu ứng chuyển cảnh này video của bạn có đẹp tới đâu cũng sẽ không tạo được sự thu hút. Các hiệu ứng chuyển cảnh của Proshow Producer rất đa dạng. Phần mềm này trang bị sẵn 514 hiệu ứng, tha hồ cho bạn lựa chọn.

Để bắt đầu điều chỉnh hiệu ứng, bạn nhìn phía dưới thanh công cụ Slide List sẽ thấy có biểu tượng chữ AB đen trắng. Phía dưới chữ AB có số mặc định là 3.0, 3.0 ở đây chính là thời gian của chuyển cảnh, bạn có thể tăng hay giảm tùy theo sở thích.

làm video ảnh có nhạc và chữ

Khi bạn click vào chữ AB đen trắng cửa sổ Choose Transition sẽ hiện ra.

(1) – Chính là các hiệu ứng có trong Proshow Producer. Ở đây phần mềm sẽ phân loại các hiệu ứng thành những mục nhỏ như: 3D, cổ điển, hình dạng…

(2) – Đây có thể nói là điểm cộng tuyệt vời của phần mềm làm video từ ảnh có nhạc và chữ. Phần này giúp bạn xem được sự tác động của hiệu ứng lên hình ảnh. Từ đó dễ dàng chọn được hiệu ứng chuyển cảnh phù hợp.

(3) – Sau khi chọn được hiệu ứng chuyển ảnh bạn click vào chữ Apply ở dưới màn hình.

làm video ảnh có nhạc và chữ

Bước 7: Cách chèn nhạc vào video

làm video ảnh có nhạc và chữ

Để thêm nhạc cho video, bạn click đúp chuột vào ảnh đầu tiên, cửa sổ Silde Options sẽ hiện ra.

(1) – Bạn tiếp tục click vào Slide Sound.

(2) – Cửa sổ Slide Sound hiện ra, lúc này bạn sẽ có 2 lựa chọn. Một là lấy nhạc từ các bài hát có sẵn trong máy tính bằng cách click vào vào browse. Hoặc thu âm trực tiếp bằng cách nhấn vào record.

Bước 8: Cách xuất video trong phần mềm Proshow Producer

Cách làm video từ ảnh

(1) – Ở góc phải màn hình bạn click vào chữ Publish.

(2) – Lúc này nhìn ở phía dưới thanh công cụ sẽ có các định dạng như: DVD, AVCHD, Vimeo, Youtube, Facebook… Tùy thuộc vào việc bạn muốn xuất video ra với mục đích gì mà chọn định dạng phù hợp. Thông thường, mọi người sẽ chọn Video làm mặc định chung.

Cách làm video từ ảnh

Sau khi chọn định dạng là Video sẽ xuất hiện cửa sổ Video for Web, Devices and Computers. Tại đây bạn chọn Standard Video Format (MPEG-4 H.264)*. Sau đó mở MPEG-4 và chọn chất lượng 1080p. Hoặc bạn cũng có thể chọn các chất lượng video khác. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại 1080p là lựa chọn tốt nhất, vì độ sắc nét cao. Tiếp theo bạn chọn Create và chọn thư mục để lưu video.

Cách làm video từ ảnh có nhạc tự động bằng phần mềm Proshow Producer

Ở trên là các bước thủ công để làm video từ hình ảnh. Còn bây giờ mình sẽ chỉ cho các bạn cách làm video từ ảnh tự động cực nhanh. Để bắt đầu bạn vẫn sẽ phải thực hiện đến bước thứ 2. Tuy nhiên, đến bước 3 thay vì kéo một ảnh xuống và chỉnh sửa lần lượt từng ảnh một thì bây giờ bạn hãy kéo toàn bộ ảnh xuống Slide List.

Cách làm video từ ảnh

(1) – Đầu tiên bạn click chuột phải vào ảnh đầu tiên, sau đó chọn Use Wizard on All Slides.

Cách làm video từ ảnh

(2) – Cửa sổ Wizard – Remix Show hiện ra, bạn tiếp tục. Tại đây bạn vẫn có thêm ảnh bằng cách click vào add content hoặc thêm chữ bằng add title. Sau khi điều chỉnh theo ý muốn bạn click vào Continue + Preview.

Cách làm video từ ảnh

(3) – Lúc này cửa sổ Preview sẽ hiện lên và bạn có thể xem kết quả video. Sau đó bạn click Apply + Exit Wizard để chuẩn bị xuất video.

Cách xuất video bạn vẫn sẽ thực hiện tương tự như bước 8.

Như vậy, chỉ với một vài bước đơn giản là bạn đã biết được cách làm video từ ảnh. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hay gặp khó khăn gì khi làm video từ ảnh hãy comment phía dưới bài viết, Hanoi Studio sẽ xem và hỗ trợ bạn sớm nhất có thể.

Cảm ơn tất cả mọi người đã đọc bài viết cách làm video từ ảnh của mình 🙂

Xem thêm:

Dịch vụ quay phim

Quay phim sự kiện

Cách làm video từ ảnh có nhạc và chữ bằng Proshow Producer
Đánh giá bài viết
Ý kiến bình luận